top of page
ค้นหา
  • รูปภาพนักเขียนi-Admin

Employee Recognition - เทคนิคเพิ่มความแข็งแกร่งในองค์กรด้วยการทำเพย์โรลหลายคนอาจมองว่าการทำเพย์โรลไม่ได้มีความสำคัญมากมายอะไร

แต่ใครจะไปคิดว่ารายละเอียดในการจัดการเอกสารเพื่อจ่ายเงินเดือนจะให้ประโยชน์ในหลากหลายด้านได้มากกว่าที่คิด หนึ่งในประโยชน์ของการทำเพย์โรลที่จะขอนำมาเล่าถึงในบทความนี้คือการที่เพย์โรลสามารถช่วยสร้าง Employee Recognition ซึ่งเป็นเหมือนเทคนิค(ไม่)ลับ ที่จะช่วยสร้างความแข็งแกร่งในองค์กร ให้มั่นคงจากภายใน


Employee Recognition คืออะไร เพราะอะไรจึงสำคัญ


คงไม่มีใครอยากทำงานไปวันๆ อย่างไร้จุดหมาย หรือทำงานโดยที่ไม่มีใครรับรู้ถึงผลงานที่ตนเองได้สร้างขึ้น จำเป็นอย่างยิ่งที่องค์กรจะแสดงให้พนักงานได้เห็นว่า บริษัทให้ความสำคัญ และให้คุณค่ากับสิ่งที่พนักงานคนนั้นๆ ได้ให้บริษัท กล่าวคือเป็นการให้ความสำคัญกับพนักงาน หรือที่เรียกกันว่า Employee Recognition นั่นเอง การส่งผ่านความรู้สึกเหล่านี้ เปรียบเสมือนการตอบรับความทุ่มเท่ของพนักงานที่ทำให้บริษัทเสมอมา เป็นการมอบความรู้สึกดีๆ ที่จะช่วยสร้างกำลังใจ และบรรยากาศการทำงานที่ตื่นตัว ให้พนักงานมีแรงที่จะทำหน้าที่ได้อย่างเต็มที่เต็มประสิทธิภาพต่อไป โดยบริษัทอาจเลือกแสดงความขอบคุณเหล่านี้ผ่านคำขอบคุณเล็กๆ น้อยๆ หรืออาจยกระดับเป็นรางวัลอย่างเช่น Gift voucher วันหยุดพิเศษ หรือสวัสดิการสุดพิเศษ หรือจะเป็นปาร์ตี้เล็กๆ เลือกทำได้ตามความเหมาะสมของแต่ละบริษัท แล้วเพราะอะไรเพย์โรลถึงช่วยย้ำให้เห็นถึง Employee Recognition ได้ล่ะ?


ชั่วโมงการทำงานและค่าตอบแทน


การทำเพย์โรลช่วยชี้ให้เห็นถึงจำนวนเวลาในการทำงานของพนักงาน ยิ่งจำนวนชั่วโมงมาก ก็แสดงให้เห็นถึงความทุ่มเทที่มีมากด้วยเช่นกัน

สิ่งนี้เชื่อมโยงต่อเนื่องไปถึงค่าตอบแทนที่พนักงานแต่ละคนได้รับจากการทำงาน ถึงแม้ว่าพนักงานจะทุ่มเททำงานอย่างเต็มที่ด้วยตัวเองโดยสมัครใจ ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นตามมาคือประโยชน์ต่อบริษัท แม้พนักงานของคุณอาจไม่ได้เรียกร้องหาค่าตอบแทนจากการทำงานด้วยความเต็มใจเกินชั่วโมงการทำงานที่กำหนดไว้ การแสดงคำขอบคุณผ่านโบนัส ค่า Incentive หรือจะค่าตอบแทนพิเศษแบบอื่นๆ ก็เป็นการขอบคุณที่ให้กำลังใจพนักงานได้ไม่มากก็น้อยเลยทีเดียว ในบางบริษัทที่เลือกตอบแทนเป็นสวัสดิการ หากเป็นสวัสดิการที่เหมาะสม ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์และความต้องการของพนักงานได้อย่างลงตัว ก็ช่วยสร้างขวัญและกำลังใจได้ดีไม่แพ้กันทีเดียว


สร้างความเชื่อมั่น ด้วยการสื่อสารที่โปร่งใส


เมื่อพนักงานทุ่มเททำงานให้บริษัทด้วยความตั้งใจ

สิ่งที่บริษัทสามารถให้เป็นการตอบแทนได้นอกเหนือจากรางวัลต่างๆ คือการสื่อสารที่โปร่งใส ควรแจ้งให้ทราบถึงความเป็นไปในบริษัท อย่างเช่นนโยบายการจ่ายเงิน หรือสวัสดิการต่างๆ ให้ทราบอยู่เสมอ เพื่อสร้างความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันระหว่างพนักงานกับบริษัท

จุดนี้จะช่วยแสดงให้พนักงานได้เห็นว่าบริษัทใส่ใจพนักงานทุกคนอยู่เสมอ

และไม่เคยมองข้ามพนักงานคนไหนไปเลยแม้แต่น้อย ส่งผลต่อความเชื่อมั่นของพนักงานที่มีต่อองค์กรในระยะยาว ความโปร่งใสที่เกิดขึ้นในกระบวนการนี้ ไม่ต้องอาศัยการลงทุนที่มากมาย แต่ให้ผลลัพธ์ที่ดีเกินคาด ที่สำคัญคือช่วยให้บริษัทประหยัดงบประมาณในการหาพนักงานใหม่เข้ามาแทนที่พนักงานเดิมที่ตัดสินใจลาออกไปเนื่องจากหมดความเชื่อมั่นไว้ใจในองค์กร


เคารพและปฏิบัติตามข้อกำหนดทางกฎหมาย


การที่บริษัทจะสร้างความน่าเชื่อถือ และความไว้วางใจขึ้นมาได้ สิ่งสำคัญที่จะละเลยไปไม่ได้เป็นอันขาด คือการทำเพย์โรลที่ถูกต้องตามข้อกำหนดทางกฎหมาย มีค่าจ้างค่าตอบแทนที่เป็นธรรม ไม่เอาเปรียบพนักงาน สิ่งเหล่านี้จะช่วยสร้างวัฒนธรรมองค์กร และบรรยากาศการทำงานที่มีคุณค่า ช่วยให้พนักงานรู้สึกว่าบริษัทมองเห็นคุณค่าในตัวบุคคลและการทำงานของแต่ละคนอย่างแท้จริง


การจัดการเพย์โรลอย่างเป็นระบบอาจฟังดูเป็นเรื่องพื้นฐานที่บริษัทส่วนใหญ่เลือกปฏิบัติจนกลายเป็นเพียงเรื่องธรรมดาทั่วไป แต่กระบวนการนี้ได้สร้างมาตรฐานที่เต็มไปด้วยความมั่นคง ทำให้พนักงานเชื่อมั่นว่าบริษัทให้ความสำคัญกับการดูแลพนักงานในทุกแง่มุมอย่างแท้จริง ส่งผลให้เกิดเป็นสภาพแวดล้อมการทำงานเชิงบวก ที่พนักงานทุกคนรู้สึกมีคุณค่า เป็นคนสำคัญที่มีความหมายต่อองค์กร และพร้อมที่จะทำงานอย่างสุดความสามารถเพื่อให้บริษัทได้ก้าวหน้าสู่ความสำเร็จอีกขั้นต่อไป
ดู 2 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


Post: Blog2_Post
bottom of page