top of page
ค้นหา
  • รูปภาพนักเขียนi-Admin

รักษาพนักงานให้อยู่นานๆ ด้วยการทำเพย์โรลหนึ่งในกุญแจที่จะช่วยรักษาความสำเร็จของบริษัทให้คงอยู่อย่างต่อเนื่องและยาวนาน คือการมีทีมงานที่ช่วยผลิตผลงานคุณภาพตรงตามมาตรฐาน และคงความเป็นเอกลักษณ์ของบริษัทได้อย่างต่อเนื่อง ดังนั้นแล้วสิ่งสำคัญที่ผู้นำองค์กรจะมองข้ามไปไม่ได้เป็นอันขาด


คือการส่งเสริมสภาพแวดล้อมในการทำงานให้เป็นประโยชน์และเป็นมิตรต่อพนักงาน ทั้งหมดก็เพื่อผลักดันการสร้างผลงานที่มีประสิทธิภาพเหล่านั้นซึ่งแน่นอนว่าจะเป็นประโยชน์ต่อบริษัทโดยตรง เชื่อว่าการเดินทางสู่ความสำเร็จไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องอาศัยทั้งความเชี่ยวชาญ กลยุทธ์ทางการตลาด โมเดลธุรกิจ และอีกมากมาย เวลา ถือเป็นหนึ่งในองค์ประกอบสู่ความสำเร็จเหล่านั้น


พนักงานแต่ละคนต่างก็มีความชำนาญเฉพาะตัวที่ผ่านการบ่มเพาะจนได้รับการคัดเลือกเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบริษัท กลายมาเป็นผู้เชี่ยวชาญที่บริษัทไว้วางใจที่จะมอบหมายหน้าที่ให้รับผิดชอบ แต่กว่าจะไปถึงจุดนั้น เชื่อว่าพนักงานจะต้องผ่านการอบรม และปรับตัวให้เข้ากับองค์กร ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ใช้เวลาไม่น้อยเช่นกัน การรักษาพนักงานเหล่านี้ให้เป็นส่วนหนึ่งของบริษัทไปนานๆ


จึงถือเป็นผลตอบแทนอันคุ้มค่าที่บริษัทจะได้จากการลงทุนใส่ใจทุกรายละเอียดในเรื่องของสวัสดิการ และผลตอบแทนของพนักงาน อาจฟังดูเหมือนเป็นค่าใช้จ่ายที่มากมาย แต่หากพิจารณาเปรียบเทียบกับค่าใช้จ่ายที่บริษัทต้องเสีย


หากมีการลาออกและต้องหาพนักงานมาแทนตำแหน่งที่ว่างลงอยู่บ่อยครั้ง อาจเป็นค่าใช้จ่ายจำนวนที่มากกว่า ซึ่งไม่มีการการันตีใดๆ ว่าจะได้รับผลลัพธ์ที่คุ้มค่ากลับคืนมา เริ่มจากค่าใช้จ่ายทั้งเรื่องเงินและเวลา ในขั้นตอนการจัดหาพนักงาน ไม่ว่าจะเป็นประกาศรับสมัคร สัมภาษณ์ พิจารณาผล เมื่อผ่านแล้วก็ยังต้องมีการเทรน การสอนงาน ซึ่งดูจะกินทรัพยากรในการทำงานอยู่ไม่มากก็น้อยเลยทีเดียว หลายบริษัทอาจมีวิธีเฉพาะตัวในการเก็บพนักงานให้อยู่กับองค์กรได้นาน แต่หนึ่งในวิธีที่ให้ผลดีและทุกบริษัทสามารถเลือกทำได้ คือการใช้การทำเพย์โรลให้เป็นประโยชน์


เพย์โรลที่เป็นไปตามข้อกำหนดทางกฎหมาย


เป็นที่รู้กันดีว่าการทำเพย์โรลจะต้องเป็นไปตามข้อกำหนดทางกฎหมาย ทั้งเรื่องการส่งเอกสารให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างครบถ้วน การหักภาษีตามอัตราที่ถูกต้อง การหักค่าใช้จ่ายตามข้อกำหนดอย่างเช่น ค่าประกันสังคม เป็นต้น ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องที่องค์กรจะต้องศึกษา อัปเดตให้ทัน และปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด การละเมิดข้อปฏิบัติเหล่านี้อาจส่งผลกระทบต่อชื่อเสียงของบริษัท รวมถึงมีผลต่อบทลงโทษทางกฎหมายที่จะเกิดขึ้นตามมาภายหลัง


ความเสียหายเหล่านี้ยังส่งผลต่อความน่าเชื่อถือและภาพลักษณ์ขององค์กร พนักงานของคุณอาจอยากลาออก ในขณะเดียวกันชื่อเสียงในทางไม่ดีก็พาลให้ไม่มีผู้สมัครคนไหนสนใจอยากร่วมงานด้วย การทำเรื่องจำเป็นอันเล็กน้อยอย่างเช่นการปฎิบัติตามข้อกฎหมาย ก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยรักษาพนักงานให้อยากอยู่นานๆ ได้แล้ว


เพย์โรลที่เห็นคุณค่าของพนักงาน


อย่าปล่อยให้ความทุ่มเท่ของพนักงานต้องสูญเปล่า เมื่อพนักงานของคุณตั้งใจทำงานเพื่อบริษัทอย่างเต็มที่ เต็มประสิทธิภาพ สิ่งที่บริษัทควรทำเพื่อเป็นการชี้ให้เห็นว่าบริษัทเล็งเห็นและตระหนักถึงความทุ่มเทเหล่านั้น รางวัลเล็กๆ น้อยๆ อย่างเช่นโบนัส หรือ ค่า Incentive ที่ช่วยสร้างแรงจูงใจให้พนักงานมีกำลังใจในการสร้างผลงานดีๆ และอยู่กับบริษัทต่อไป


เพย์โรลที่โปร่งใสและตรวจสอบได้


ความน่าเชื่อถือ เกิดจากองค์ประกอบหลายส่วน หนึ่งในนั้นคือความโปร่งใสและการสื่อสารภายในที่เปิดให้พนักงานสามารถแสดงความเห็นของตนเองได้อย่างตรงไปตรงมา เช่นเดียวกันกับการทำเพย์โรลที่จะต้องโปร่งใสและตรวจสอบได้


การแจกแจงตัวเลขในสลิปเงินเดือนที่ชัดเจนจะช่วยสร้างความเชื่อถือให้องค์กรในหมู่พนักงาน หากมีการเปลี่ยนแปลงใดๆ เกิดขึ้นก็ควรอัปเดตให้พนักงานให้ทราบโดยทั่วกัน และควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าพนักงานแต่ละคนสามารถเข้าถึงข้อมูลเพย์โรลของตนเองได้


เพย์โรลที่เด่นไม่แพ้ใคร


ในยุคที่การแข่งขันสูงขึ้นเรื่อยๆ การทำเพย์โรลก็จำเป็นต้องปรับตัวตามเช่นกัน ควรมีการสำรวจให้ทราบถึงเรทค่าจ้าง ค่าตอบแทน ของแต่ละตำแหน่งงานอยู่เป็นประจำ เพื่อให้พนักงานของคุณได้รับค่าตอบแทนที่โดดเด่นไม่เป็นสองรองใคร การเพิ่มสวัสดิการที่หาไม่ได้จากที่ไหนก็ถือเป็นลูกเล่นที่ช่วยซื้อใจพนักงานให้อยู่กับบริษัทไปนานๆ ได้เช่นกัน

ดู 6 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


Post: Blog2_Post
bottom of page