top of page
ค้นหา
  • รูปภาพนักเขียนi-Admin

บาลานซ์งานเพย์โรลอย่างลงตัวระหว่างผู้เชี่ยวชาญและโปรแกรม
ทุกวันนี้เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตเราเป็นอย่างมาก ประโยชน์ที่เราได้รับนั้นมีมากมายทั้งความรวดเร็ว และความสะดวกสบาย ในส่วนของการทำเพย์โรลเองก็เช่นกัน


โปรแกรมทำเพย์โรลเข้ามามีส่วนช่วยให้การทำเพย์โรลเป็นไปอย่างราบรื่น และคล่องตัวมากขึ้นกว่าเดิม แต่ถึงอย่างนั้นการผสานรวมการทำงานระหว่างคนและโปรแกรมอย่างลงตัว สามารถให้ผลลัพธ์ที่ตรงโจทย์ได้ยิ่งกว่า


ประมวลผลอย่างมีประสิทธิภาพ


หนึ่งข้อดีที่เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้ว ของการใช้โปรแกรมเข้ามาช่วยคือช่วยลดความผิดพลาดในกระบวนการทำงาน ทั้งการกรอกข้อมูล การคิดคำนวณ การจ่ายเงิน ก็เป็นไปอย่างถูกต้องแม่นยำ ลดปัญหาจากความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นตามมา ทั้งยังช่วยประหยัดเวลาในการทำงาน ให้ทีมงานมีเวลาไปเตรียมตัวสำหรับงานด้านอื่นๆ การใช้โปรแกรมเข้ามาช่วยทำเพย์โรล ช่วยลดภาระงานประเภทที่เป็นการทำซ้ำซึ่งกินเวลาจำนวนมหาศาล แต่กลับมีประสิทธิภาพเพียงน้อยนิด ในขณะเดียวกัน หากต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ผิดแผกหรือซับซ้อนไปจากปกติ โปรแกรมก็อาจรับมือจัดการได้ไม่ดีพอ จึงเป็นหน้าที่ของทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการทำบัญชีเงินเดือน ที่จะเข้ามาควบคุมดูแล ให้กระบวนการทำงานผ่านไปอย่างราบรื่น


ตอบโจทย์พนักงาน ด้วยการเข้าถึงข้อมูลด้วยตนเอง


บ่อยครั้งที่การขอรายละเอียดข้อมูลเพย์โรลของตนเองกลายเป็นเรื่องยากที่ใช้เวลานานเกินจำเป็น กลายเป็นเหตุการณ์ที่สร้างประสบการณ์ไม่น่าประทับใจให้กับพนักงาน โปรแกรมเพย์โรลมักมาพร้อมฟังก์ชันที่เปิดให้พนักงานสามารถเข้าถึงข้อมูลเพย์โรลของตนเองได้ ไม่ว่าจะเป็นรายการเดินบัญชี (statement) ข้อมูลภาษี หรือค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่ถูกหักออก

ช่วยให้พนักงานทุกคนสามารถเข้าถึงข้อมูลบัญชีเงินเดือนของตนเองได้อย่างสะดวกสบาย แต่ถึงอย่างนั้นการใช้โปรแกรมก็ยังไม่อาจะเข้ามาแทนที่การทำงานของผู้เชี่ยวชาญด้านเพย์โรลได้อย่างเต็มรูปแบบ จริงอยู่ที่เพย์โรลมอบความสะดวกสบายในการเข้าถึงข้อมูลอย่างทันท่วงที แต่การมีเจ้าหน้าที่เข้ามาคอยช่วยเหลือซัพพอร์ต และรับฟังความต้องการ รวมถึงให้คำแนะนำในการรับมือกับสถานการณ์ที่มีความยุ่งยากซับซ้อน ผลักดันให้เกิดความรู้สึกดีๆ ที่มีให้กับเพื่อนร่วมงานภายในแผนกนั้นๆ ได้อีกเช่นกัน


ปฏิบัติตามข้อกำหนด ลดความเสี่ยง


คงไม่มีบริษัทไหนอยากเผชิญหน้ากับบทลงโทษทางกฎหมายที่อาจเกิดขึ้นจากการไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดทางกฎหมายในการทำเพย์โรล ไม่ว่าจะเล็กน้อยหรือมากมายแค่ไหนก็ตาม

ถึงอย่างนั้นความผิดพลาดอาจเกิดขึ้นได้จากการรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เช่นบริษัทอาจไม่ทราบถึงการอัปเดตข้อกำหนดที่เกิดขึ้น ทำให้ไม่สามารถปฏิบัติตามข้อกำหนดเหล่านั้นได้อย่างถูกต้อง

ซอฟต์แวร์เพย์โรลมักมาพร้อมฟังก์ชันที่ช่วยอัปเดตข้อมูลข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับการทำบัญชีเงินเดือน จึงช่วยให้การทำเพย์โรลเป็นไปอย่างถูกต้องตามข้อกำหนดทุกครั้ง นอกจากนี้ยังมีระบบบันทึกธุรกรรมที่เกิดขึ้น (Audit Trail) ช่วยให้สามารถตรวจสอบรายการเดินบัญชีในภายหลังได้

การเปลี่ยนแปลงข้อกำหนดทางกฎหมายที่เกิดขึ้นอาจส่งผลให้เกิดสถานการณ์ที่แตกต่างไปจากเดิม การมีผู้เชี่ยวชาญทางด้านการทำเพย์โรลคอยช่วยประสานงานอยู่อีกขั้น จะทำให้มั่นใจได้ว่าบริษัทจะสามารถผ่านความท้าทายเหล่านั้นไปได้อย่างราบรื่นอย่างแน่นอน


การตัดสินทางธุรกิจอย่างเป็นแบบแผน


ไม่ว่าจะต้องเจอกับดาต้าจำนวนมหาศาลขนาดนั้น โปรแกรมเพย์โรลก็สามารถวิเคราะห์ชุดข้อมูลเหล่านั้น ออกมาเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์ต่อการดำเนินธุรกิจได้

การวิเคราะห์ข้อมูลในส่วนนี้จะช่วยให้บริษัทเห็นถึงแนวโน้มและรูปแบบเทรนด์ที่อาจเกิดขึ้น

และนำมาปรับใช้กับกลยุทธ์ในการจ่ายค่าตอบแทนได้อย่างเหมาะสม

แน่นอนว่าหน้าที่สำคัญของโปรแกรมเพย์โรลคือการวิเคราะห์ข้อมูล

ในขณะเดียวกันผู้เชี่ยวชาญด้านการทำเพย์โรลหรือพนักงานในแผนกนั้นๆ

ก็มีหน้าที่ทำความเข้าใจและตีความข้อมูลที่ได้รับออกมาและพัฒนาในเกิดเป็นแนวทางปฏิบัติที่สามารถทำไปใช้ได้จริงต่อไป

ดู 5 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


Post: Blog2_Post
bottom of page