top of page
ค้นหา
  • รูปภาพนักเขียนi-Admin

จัดการเพย์โรลให้พร้อมรับวันหยุดยาวอย่างมืออาชีพสิ้นปีใกล้เข้ามาถึง วันหยุดที่ใครหลายคนรอคอยก็ใกล้เข้ามาเรื่อยๆ นอกจากจะเตรียมตัวพักผ่อนในช่วงหยุดยาวนี้แล้ว ก็ยังมีอีกหลายอย่างที่ต้องเตรียมตัวให้พร้อม โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณเป็น HR ฝ่ายบริหารขององค์กร หรือเจ้าของบริษัท ยิ่งต้องเตรียมตัวจัดการเรื่องเพย์โรลให้พร้อม และแน่ใจว่าพนักงานในบริษัทจะได้รับเงินเดือนอย่างครบถ้วนและตรงเวลาเหมือนอย่างทุกๆ ครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นเดือนที่มีวันหยุดมาก มีเทศกาล และวันสำคัญมากมาย พนักงานงานหลายๆ คนอาจเลือกที่จะขอลาหยุดเพิ่ม ก่อนหน้านี้สถานการณ์เหล่านี้อาจสร้างความลำบากใจให้ HR ที่จะอนุมัติวันหยุดเหล่านี้ ด้วยเหตุที่ว่าปริมาณงานที่พนักงานแต่ละคนมีหน้าที่รับผิดชอบ ออกจะสวนทางกับจำนวนวันทำงานที่มีอยู่อย่างจำกัด จึงอาจส่งผลกระทบต่อการทำงานในภาพรวมของบริษัทได้


ในขณะเดียวกันการลางานก็สามารถส่งผลต่อต่อการคิดคำนวณเงินเดือนด้วยเช่นกัน ระบบคำนวณเงินเดือนอัตโนมัติอย่างเช่นโปรแกรมซอฟต์แวร์ต่างๆ จึงเป็นตัวเลือกที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งยังให้ประสิทธิภาพตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างตรงจุด ฟังก์ชันที่เปิดให้พนักงานสามารถกดขอลางานจากแอปพลิเคชัน และให้ระบบเป็นตัวเก็บข้อมูลและจัดการการลาหยุด ช่วยลดปัญหาความหนักใจในการทำงานของ HR รวมทั้งยังช่วยคำนวณเงินเดือนได้อย่างถูกต้องแม่นยำอีกด้วย

อย่างไรก็ตามวันหยุดยาวก็ยังคงเป็นสิ่งที่องค์กรควรเตรียมตัวรับมือให้พร้อม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องการทำเพย์โรล


เงินออกวันไหน ต้องแจ้งให้ชัดเจน


เมื่อมีวันหยุดเยอะจนอาจส่งผลกระทบต่อวันเงินเดือนออก สิ่งที่บริษัทควรทำคือการแจ้งพนักงานทุกคนให้ทราบถึงวันเงินออก ถ้าหากมีการเปลี่ยนแปลงใดๆ จนทำให้เกิดความล่าช้าก็ควรแจ้งให้ทราบด้วยเช่นกัน ทั้งนี้บริษัทควรเตรียมการวางแผนล่วงหน้าเอาไว้ให้ดี โดยควรตรวจสอบวัน เวลาทำการของธนาคารที่มีหน้าที่จ่ายเงินเดือนให้แน่ชัด เพื่อจะได้นำส่งเงินให้ธนาคารเพื่อทำการจ่ายได้ตรงตามกำหนด หรือถ้าหากบริษัทเลือกใช้บริการ Outsource Payroll ควรมีการหารือ แจ้งให้ทราบถึงการเปลี่ยนแปลงวันเงินออก ตามที่บริษัทกำหนดในโอกาสเฉพาะนั้นๆ ประสานงานกับทุกฝ่ายที่มีส่วนเกี่ยวข้อง เพื่อให้ประโยชน์ของพนักงานและภาพลักษณ์ของบริษัทด้วยเช่นกัน


ตรวจสอบและอัปเดตข้อมูลพนักงานให้ครบถ้วน


สิ้นปีเป็นช่วงเวลาของการสรุปรายรับประจำปี

ดังนั้นแล้วสิ่งที่จะมองข้ามไปไม่ได้เป็นอันขาดคือความถูกต้องของข้อมูลพนักงาน ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลภาษี รายละเอียดบัญชีธนาคาร รวมไปถึงข้อมูลช่องทางการติดต่อ ทั้งหมดก็เพื่อให้การประมวลผลเงินเดือนเป็นไปอย่างถูกต้อง


เตรียมพร้อมรับมือกับการทำงานในวันหยุด


ในกรณีที่พนักงานจำเป็นต้องมาทำงานในวันหยุด ไม่ว่าจะเป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์ วันหยุดตามประเพณี หรือวันหยุดเสาร์อาทิตย์ สิ่งที่สำคัญไม่แพ้ไปกว่าการทำงานให้ได้ครบตรงตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ คือการจ่ายค่าแรงอย่างถูกต้อง เป็นไปตามกฎหมายแรงงาน นั่นคือ 3 เท่าของค่าจ้างต่อชั่วโมงของพนักงานคนนั้นๆ ค่าตอบแทนในส่วนนี้แตกต่างจากค่าล่วงเวลาในวันทำงานปกติ ซึ่งคิดเป็น 1.5 เท่าของค่าจ้างต่อชั่วโมงเท่านั้น


เอกสารงานภาษีต้องครบ


นอกจากสลิปเงินเดือนแล้ว เอกสารที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งที่พนักงานจะต้องได้รับในการทำงานเดือนสุดท้ายของปี คือ ทวิ 50 ซึ่งถือเป็นหลักฐานการหักภาษี ณ ที่จ่าย ที่บริษัทมีหน้าที่แจกให้พนักงานใช้ยื่นประกอบภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา รายละเอียดในส่วนนี้ถือเป็นความรับผิดชอบของบริษัทที่เป็นไปตามที่ได้ระบุเอาไว้ในข้อบังคับทางกฎหมาย


วันหยุดยาวช่วงสิ้นปีถือเป็นโอกาสดีที่หลายๆ คนจะได้ใช้พักผ่อนเพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับปีใหม่ที่จะมาถึง สำหรับงานเพย์โรลเอง เมื่อผ่านช่วงหยุดยาวไปแล้ว

ก็มีอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่รอให้คุณดูแลจัดการในปีหน้าที่ใกล้เข้ามานี้ด้วยเช่นกัน

ดู 2 ครั้ง0 ความคิดเห็น

コメント


Post: Blog2_Post
bottom of page