top of page
ค้นหา
  • รูปภาพนักเขียนi-Admin

เพิ่มความสะดวกในการทำเพย์โรล ด้วยเทคโนโลยี AI ในโปรแกรมซอฟต์แวร์


อาจเป็นที่รู้กันดีอยู่แล้ว ว่าโปรแกรมซอฟแวร์เพย์โรลเข้ามามีบทบาทในการจัดทำบัญชีเงินเดือน และเพิ่มความคล่องตัวในการทำงานให้แผนก HR ที่มักจะมีหน้าที่จัดทำเพย์โรล หรือเจ้าของธุรกิจที่ต้องรับหน้าที่ดูแลการทำเพย์โรลด้วยตัวเอง ด้วยลักษณะงานที่ต้องจัดการกับข้อมูลจำนวนมหาศาลและกินเวลาส่วนมากในการทำงานรูปแบบเดิมๆ ซ้ำวนไปเรื่อยๆ การมีโปรแกรมที่ถูกออกแบบมาเพื่อรับมือกับงานลักษณะเช่นนี้ จึงช่วยลดเวลา และลดความผิดพลาดที่อาจเกิดจากการพิมพ์ผิด พิมพ์ตก คำนวณพลาด จัดเก็บข้อมูลได้ไม่ครบถ้วน หรืออาจเป็นปัญหาอื่นๆ ที่เกิดจากความผิดพลาดของคน (Human Errors) (อ่าน ลดงาน ลดเอกสาร กับการทำงาน HR ด้วยซอฟต์แวร์ Payroll) โปรแกรมเหล่านี้เป็นเพียงขั้นแรกของเทคโนโลยีล้ำสมัยขั้นแรก ที่เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกในการจัดทำบัญชีเงินเดือน ซอฟต์แวร์เพย์โรลทำงานตามโปรแกรมที่ถูกตั้งค่าเอาไว้ ดังนั้นแล้ว งานเพย์โรลที่ต้องจัดการข้อมูลที่ซ้ำซาก มีรูปแบบตายตัว แต่ต้องการเวลาทำงานที่ยาวนานในการรับมือกับปริมาณงานจำนวนมหาศาลที่มีความซับซ้อนเพียงเล็กน้อย จึงเหมาะสมกับการนำเทคโนโลยี RPA (Robotic Process Automation) เข้ามาใช้งานอย่างยิ่ง ซึ่งก็เป็นคุณสมบัติทั่วไปที่เราสามารถพบได้ในซอฟต์แวร์เพย์โรลทุกวันนี้ แต่จะเป็นอย่างไร หากซอฟต์แวร์เพย์โรลสามารถทำงานได้อย่างชาญฉลาดขึ้นไปอีกขั้น และสามารถรับผิดชอบงานที่มีลักษณะนอกเหนือจากที่กล่าวมาในข้างต้นได้? เมื่อเทคโนโลยี AI เข้ามามีบทบาทเบื้องหลังการทำงานของซอฟต์แวร์เพย์โรล จึงไม่ใช่เรื่องยากหากเราจะตอบคำถามนี้ด้วยประโยชน์ที่ ซอฟต์แวร์เพย์โรลที่มี AI สามารถให้คุณได้


วิเคราะห์ข้อมูลเวลาการเข้างาน

การคำนวณค่าจ้างที่เหมาะสมจำเป็นต้องอาศัยข้อมูลเชิงลึกในหลายๆ ส่วน ไม่ว่าจะเป็นทักษะความสามารถในการทำงานของพนักงาน ระดับผลงาน บันทึกการเข้างาน และอื่นๆ อีกมากมาย ความสามารถอย่างหนึ่งของ AI คือการวิเคราะห์บันทึกการทำงาน ซึ่งทำได้โดยอัตโนมัติ AI จะดึงข้อมูลจากแพลตฟอร์มที่ใช้สำหรับบันทึกการเข้างาน สาย ลา มา ขาด มาใช้แม้ว่าอาจมีการเข้างานที่ผิดปกติจากรายงานบันทึกการเข้างาน ระบบก็สามารถตรวจพบ พร้อมรายงานผล ป้องกันไม่ให้การจ่ายเงินที่ไม่เป็นธรรมเกิดขึ้น


ไม่พลาดอัปเดตข้อบังคับทางกฎหมาย

ขั้นตอนสำคัญในการจัดทำเพย์โรลที่บริษัทจะพลาดไปไม่ได้เป็นอันขาด คือการจัดทำเอกสารตามระเบียบบังคับทางกฎหมาย รวมไปถึงการหักภาษี หรือค่าใช้จ่ายตามที่ภาครัฐกำหนด หากไม่ปฏิบัติตามให้ถูกต้องครบถ้วน อาจทำให้บริษัทพบปัญหาตามมาในภายหลังได้ จึงควรตรวจสอบให้แน่ใจอยู่เสมอว่าบริษัททำตามข้อกำหนดที่มีผลบังคับใช้อยู่ในขณะนั้น ความฉลาดของเทคโนโลยีอย่าง AI จึงเข้ามามีส่วนช่วยลดภาระในส่วนนี้ได้ไม่มากก็น้อยทีเดียว


ผู้ช่วยสารพัดประโยชน์

ในหลายๆ บริษัท หน้าที่จัดทำเพย์โรลมักจะตกเป็นของแผนก HR หรือไม่อย่างนั้น พนักงานที่มีหน้าที่ดูแลการจัดทำเพย์โรล ก็มักจะถูกมอบหมายการทำงานในส่วนงาน HR ด้วย งานที่มีจึงท่วมท้นมากมาย ยิ่งถ้าไม่มีซอฟต์แวร์หรือเทคโนโลยีใดๆ เข้ามาช่วยจัดการข้อมูล ก็ถือเป็นการทำงานเดิมๆ ซ้ำๆ วนไปเรื่อยๆ ต่อให้ไม่เป็นเช่นนั้น งานหลายอย่างๆ ก็มักจะมารวมตัวกันอยู่ที่แผนกนี้ ทำให้คุณไม่มีเวลาได้พักหายใจ บ่อยครั้งพนักงานในบริษัทก็มักจะมีคำถามหรือปัญหาที่ต้องการให้ HR ช่วยไขข้อข้องใจ ซึ่งทีม HR ก็คงไม่มีเวลามากพอที่จะตอบคำถามทุกคนอย่างแน่นอน หน้าที่หนึ่งที่ AI สามารถทำได้คือการตอบคำถามเหล่านี้ อาจเป็นคำถามทั่วๆ ไป ในส่วนของบัญชีเงินเดือน แม้จะเป็นเพียงคำถามที่ง่าย แต่ก็ช่วยให้ HR ประหยัดเวลาไปได้เป็นวันๆ กระบวนการในส่วนนี้จะช่วยให้ AI เกิดการเรียนรู้และสามารถตอบคำถามที่มีความซับซ้อนได้ในเวลาต่อมา

ซอฟต์แวร์เพย์โรลที่มี AI ยังมีข้อดีอีกมากมายที่เป็นประโยชน์ต่อการทำงานของบริษัท โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนงาน HR ลองศึกษาโปรแกรมซอฟต์แวร์เพย์โรลที่เหมาะกับบริษัทของคุณ (อ่าน Payroll Software เลือกอย่างไรให้ตอบโจทย์ธุรกิจคุณ) เพราะสิ่งที่จะได้ตามมาคือประโยชน์สูงสุดต่อบริษัทนั่นเอง

ดู 7 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


Post: Blog2_Post
bottom of page