top of page
ค้นหา
  • รูปภาพนักเขียนi-Admin

Data Security: เรื่องความปลอดภัยที่องค์กรต้องให้ความสำคัญหากจะกล่าวว่า ‘ดาต้า’ หรือ ข้อมูลถือเป็นอาวุธลับสำคัญของการทำธุรกิจ ก็คงจะไม่เกินจริงไปสักเท่าไร ยิ่งในยุคที่โลกเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว มีข้อมูลข่าวสารอัปเดตใหม่อยู่เสมอ เรื่องราวที่เกิดขึ้นรอบตัวทั้งหมดล้วนเป็นดาต้า ซึ่งถือเป็นทรัพย์สินสำคัญที่จะถูกนำไปตีความและพัฒนาต่อเป็นกำไรจำนวนมหาศาลได้ เมื่อผ่านกระบวนการคิดวิเคราะห์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว


ข้อมูลเหล่านั้นจึงถูกเปลี่ยนเป็นข้อมูลชุดใหม่ที่ถือเป็นทรัพย์สินเฉพาะของแต่ละบริษัท เปรียบได้กับสมบัติล้ำค่าที่จะต้องดูแลรักษาปกป้องเอาไว้ให้ดี เมื่อเทคโนโลยีก้าวหน้าเปลี่ยนแปลงไปเช่นนี้ สิ่งที่เกิดขึ้นตามมาคือการปรับตัวของบริษัท ให้พร้อมก้าวทันเทรนด์ที่สดใหม่อยู่เสมอ ดังนั้นแล้วระบบรักษาความปลอดภัยของข้อมูลก็เป็นอีกเรื่องที่บริษัทต้องให้ความสำคัญและจะมองข้ามไปไม่ได้เป็นอันขาด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดช่องโหว่และตกเป็นเป้าของการโจมตีทางไซเบอร์ ซึ่งอยู่ในหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น แรนซัมแวร์ (Ransomware) ฟิชชิง (phishing) การโจรกรรมข้อมูล (data breaches) และอื่นๆ อีกมากมาย การนำเทคโนโลยีเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล จึงกลายเป็นสิ่งที่น่าสนใจมากยิ่งขึ้น


Cloud Security ระบบความปลอดภัยเทคโนโลยีอัจฉริยะ


หนึ่งในเทคโนโลยีรักษาความปลอดภัยของข้อมูลที่โดดเด่นและน่าจับตามอง ก็เห็นจะเป็น Cloud Security โดยระบบจะเลือกพื้นที่ปอลดภัยที่เหมาะสมกับการจัดเก็บข้อมูลได้เองโดยอัตโนมัติ ทั้งนี้ ตัวระบบ Cloud จะมีการอัปเดตอยู่เป็นประจำ


จึงช่วยให้ผู้ใช้บริการอุ่นใจได้ว่าเทคโนโลยีรักษาความปลอดภัยรูปแบบนี้จะดูแลดาต้าของบริษัทให้ปลอดภัยจากภัยไซเบอร์ได้จริง นอกจากนี้ระบบ Cloud Security ยังมีฟังก์ชันรายงานการเข้าถึงพื้นที่จัดเก็บข้อมูลเพื่อเตือนให้ผู้ดูแลระบบทราบ รวมไปถึงฟังก์ชันที่ผู้ใช้งานจะสามารถจัดการกำหนดสิทธิในการเข้าถึงข้อมูลได้ตามความต้องการ หากเกิดรายการดำเนินการที่น่าสงสัยก็จะรู้ได้ทันทีและยังสามารถเตรียมรับมือได้ทันการณ์อีกด้วย


Cloud Security


มาพร้อมฟังก์ชันและรูปแบบการใช้งานที่ตอบโจทย์การรักษาความปลอดภัยของข้อมูลในโลกยุคปัจจุบัน ถึงอย่างนั้น ความใหม่นี้ อาจทำให้บริษัทหรือองค์กรต่างๆ อาจต้องใช้เวลาส่วนหนึ่งในการศึกษาทำความเข้าใจระบบให้ถ่องแท้ เพื่อให้นำไปปรับใช้ภายในองค์กรได้อย่างเหมาะสมที่สุด อีกทั้งยังควรที่จะให้ความรู้แก่พนักงานที่เกี่ยวข้องด้วย ทางที่ดี ควรมีการสำรองข้อมูลเอาไว้และควรมีการตรวจสอบภายในอยู่เสมอ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าข้อมูลของบริษัทถูกเก็บรักษาเอาไว้อย่างปลอดภัยจริงๆ


AI Security ปัญญาประดิษฐ์เพื่อความปลอดภัยของข้อมูล


AI (Artificial Intelligence) ถือเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่มาแรงเป็นอย่างยิ่งในทุกวันนี้ ยิ่งเมื่อมีการผสานการทำงานของ AI เข้ากับ Cyber Security จึงเกิดเป็นความสามารถในการป้องกันภัยไซเบอร์อย่างเหนือชั้น ในบางกรณี ปัญญาประดิษฐ์ที่ถูกสร้างขึ้นนี้สามารถวิเคราะห์และตอบสนองต่อภัยคุกคามได้อย่างรวดเร็ว ความสามารถของ AI ยังช่วยประมวลผลข้อมูลปริมาณมากได้ภายในเวลาอันสั้น


ถือเป็นการยกระดับศักยภาพระบบรักษาความปลอดภัยของข้อมูลภายในองค์กรได้อย่างตรงจุด อย่างไรก็ตาม บริษัทควรศึกษาและเรียนรู้ระบบการทำงานของ AI Security ให้ดี เพราะความอัจฉริยะของ AI อาจกลายเป็นดาบสองคมที่ถูกผู้ไม่หวังดีนำมาใช้เป็นเครื่องมือเพื่อโจมตีระบบรักษาความปลอดภัยที่เป็น AI ได้เช่นกัน อีกข้อควรระวังคือการลำเอียงซึ่งเกิดจากการเรียนรู้ชุดข้อมูลที่คลาดเคลื่อน อาจส่งผลให้ AI ตัดสินใจอย่างผิดพลาดได้ การนำ AI Security มาใช้ในองค์กร จึงควรเป็น AI ที่ผ่านการพัฒนาและเรียนรู้หลักจริยธรรมอย่างถูกต้อง


ถึงแม้การนำเทคโนโลยีมาใช้ในระบบรักษาความปลอดภัยข้อมูล จะยังเป็นหัวข้อที่องค์กรต้องเรียนรู้และศึกษาเพิ่มเติม แต่ก็เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมและตอบโจทย์โลกยุคดิจิทัลในทุกวันนี้ เพราะถึงอย่างไร คลังความรู้ของบริษัทก็เป็นทรัพย์สินสำคัญที่ควรค่าแก่การปกป้องเอาไว้นั่นเอง

ดู 3 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Commentaires


Post: Blog2_Post
bottom of page