top of page
ค้นหา
  • รูปภาพนักเขียนi-Admin

อัปเดตเทรนด์เพย์โรลควรรู้ เพื่อธุรกิจของคุณ


ในแต่ละปีมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมากมาย ทั้งหมดล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่คนทำงานต้องปรับตัวตามให้ทัน นอกเหนือจากจะต้องปรับธุรกิจให้ก้าวทันยุคสมัยอยู่เสมอ การอัปเดตเทรนด์การทำเพย์โรลก็สำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน ยิ่งในยุคที่รูปแบบการทำงานถูกปรับเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิงจากวิถีปฏิบัติในไม่กี่ปีก่อนหน้า เทรนด์เพย์โรลจึงเป็นหัวข้อควรรู้ เพื่อพาธุรกิจของคุณก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นคง


พร้อมรับ Gig Economy บริษัทที่มีฟรีแลนซ์เป็นส่วนใหญ่

เมื่อรูปแบบการทำงานเปลี่ยนไป รูปแบบการจ้างงานก็เปลี่ยนไปเช่นกัน แน่นอนว่าทุกบริษัทจะต้องมีพนักงานประจำ ที่บริษัทจะต้องมีหน้าที่รับผิดชอบในการจ่ายค่าจ้าง(เงินเดือน) รวมไปถึงสวัสดิการ โบนัสประจำปีต่างๆ ด้วยกระแสของโลกที่เปลี่ยนไป ทำให้คนหันมาสนใจไลฟ์สไตล์แบบ Work Life Balance กันมากขึ้น ปลุกกระแสความสนใจในการทำงานรูปแบบฟรีแลนซ์(Freelance) ซึ่งดูเหมือนว่าผู้ประกอบการก็จะให้เสียงตอบรับเชิงบวก การทำงานรูปแบบนี้มอบบริการในรูปแบบที่บริษัทต้องการได้อย่างตรงจุด และมีการจ้างงานที่จบเป็นรายครั้ง หรือรายโปรเจกต์ไป การจ่ายค่าจ้างผู้ให้บริการกลุ่มนี้จะมีรูปแบบที่แตกต่างจากการจ่ายค่าจ้างพนักงานประจำโดยสิ้นเชิง พนักงานประจำจะได้รับเงินเดือน ซึ่งออกเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งของเดือน แต่สำหรับฟรีแลนซ์ การจ่ายเงินจะแตกต่างกันออกไป อาจต้องมีการวางบิล ทำรายการเบิกจ่ายในระบบ ซึ่งใช้เวลาดำเนินการนานถึง 2 สัปดาห์หรือมากกว่านั้น นอกจากนี้ยังมีพนักงานพาร์ทไทม์ (Part-time) ที่รับค่าจ้างเป็นรายชั่วโมง และการจ่ายเงินจะต้องเกิดขึ้นทันทีภายหลังจากที่เลิกงาน รูปแบบการจ้างงานที่แตกต่างกันนี้ส่งผลต่อการทำเพย์โรลเป็นอย่างมาก ทั้งในเรื่องของอัตราการหักภาษี ช่วงเวลาในการทำจ่าย และอื่นๆ อีกมากมาย ดังนั้นแล้วการทำเพย์โรลจึงต้องพร้อมสำหรับ Gig Economy ที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ด้วย


ทำงานบน Cloud เข้าถึงได้สะดวกกว่า

เมื่อการทำงานแบบ Work From Home และ Hybrid กลายมาเป็นรูปแบบการทำงานที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย การทำงานจึงควรเกิดขึ้นจากที่ไหนก็ได้ การทำเพย์โรลก็เช่นเดียวกัน ระบบคลาวด์ (Cloud) ได้เข้ามาตอบโจทย์นี้อย่างตรงจุด เทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในทุกแวดวงรวมถึงการทำเพย์โรลด้วย เทคโนโลยีเวอร์ชันล่าสุดของซอฟต์แวร์เพย์โรลคือการที่ระบบทำงานอยู่บนคลาวด์ ซอฟต์แวร์เหล่านี้กมาพร้อมฟังก์ชันที่ตอบโจทย์การทำบัญชีเงินเดินได้อย่างครบถ้วน ครอบคลุมการเก็บข้อมูลบนพื้นฐานความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกให้งานเพย์โรล หาก HR ของบริษัทคุณมีหน้าที่ในการรับผิดชอบทำเพย์โรล ซอฟต์แวร์เพย์โรลที่มีฐานการจัดเก็บข้อมูลอยู่บนคลาวด์ จะช่วยเพิ่มเวลาในการทำงาน ลดเวลาในการเดินทางไปออฟฟิศเพื่อเข้าถึงข้อมูลและจัดทำเพย์โรล หากบริษัทคุณเลือกใช้บริการ Outsource ลองสอบถามให้แน่ใจว่าโปรแกรมซอฟต์แวร์ที่ Outsource ของคุณเลือกใช้มีชื่อว่าอะไร มีระบบการทำงานอยู่บนคลาวด์หรือไม่ เพื่อจะได้ตรวจสอบคุณสมบัติของโปรแกรมนั้นๆ ให้แน่ใจว่าเหมาะสมกับบริษัทของคุณหรือไม่ และมีการรักษาความปลอดภัยที่แน่นหนาดีพอรึเปล่า


การใช้บริการ Outsource ที่มีความชำนาญในการทำเพย์โรลโดยเฉพาะ จะช่วยให้คุณรู้ทันเทรนด์การทำเพย์โรลได้โดยไม่ต้องเสียเวลาค้นคว้าเพิ่มเติมด้วยตัวเอง ผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้จะช่วยดูแลให้การทำบัญชีเงินเดือนของธุรกิจของคุณปรับรูปแบบตามเทรนด์ในแต่ละยุคได้อย่างทันท่วงที เพย์โรลของคุณจึงจะมีลักษณะที่เป็นปัจจุบันอยู่เสมอ ที่สำคัญคือการให้ผู้เชี่ยวชาญดูแลจัดการด้านเพย์โรลให้โดยเฉพาะ ถือเป็นการคืนเวลาอันมีค่า ให้คุณได้นำมาพัฒนาโมเดลธุรกิจ ขยายทีม หรือบริหารบริษัทให้ก้าวต่อไปอย่างเข้มแข็งดู 5 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


Post: Blog2_Post
bottom of page